Trong lần điều chỉnh chủ trương đầu tư gần nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành được xác định sẽ hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 31/12/2023. Tuy nhiên trong văn bản mới nhất trình lên Thủ tướng Chính Phủ, phía VEC thừa nhận do vướng mắc về nguồn vốn JICA, vốn đối ứng và thủ tục phê duyệt chủ trương sử dụng vốn dư khoản vay 2 cho khối lượng còn lại của dự án đến này vẫn chưa xong.

Hình ảnh minh họa

Cụ thể, giá trị sản lượng các gói thầu đã triển khai thi công đạt 10.967 tỉ đồng, tương đương 79,96% giá trị xây lắp của dự án (theo hợp đồng gốc). Một số gói thầu thuộc đoạn phía Tây đã dừng thi công năm 2019 do không bố trí được vốn. Một số gói thầu gặp vướng mắc trong công tác đàm phán với nhà thầu. Trong trường hợp thương thảo không thành công sẽ phải chấm dứt hợp đồng và lựa chọn nhà thầu mới, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2025.

VEC kiến nghị trong khi chờ thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư, gia hạn thời gian hoàn thành dự án, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 30/9/2025. Trong khi chờ giải quyết các thủ tục về nguồn vốn, VEC đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đơn vị chủ động cân đối, sử dụng vốn của VEC để tái khởi động thi công, giải ngân cho dự án.

Bên cạnh đó, kiến nghị khoanh lại phần lãi phát sinh của khoản tiền hơn 5.334 tỉ đồng từ năm 2012 đến hết ngày 31/12/2021 là hơn 4.561 tỉ đồng và không tính lãi phát sinh từ năm 2022 trở đi để VEC có thể cân đối được nguồn vốn từ nguồn thu phí nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ để đầu tư vào dự án và đảm bảo khả năng trả nợ. 

Nguồn: CafeLand

Previous articleTP.HCM dự kiến 28 dự án công trình giao thông trọng điểm sẽ được khởi công, hoàn thành trong giai đoạn 2022 – 2025.
Next article[TP.HCM] Chính thức khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3